Vang số là thiết bị khá quen thuộc trong các dàn âm thanh hội trường, âm thanh karaoke gia đình, chúng mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi được thưởng thức những âm thanh trong trẻo, mềm mại mà sáng rõ. Vậy vang số là gì, vang số có tác dụng gì trong âm thanh, chúng ta hãy cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Vang số là gì?

Trước hết cần hiểu được vang số là gì? Vang số là một thiết bị âm thanh chuyên dùng để phối trộn và tinh chỉnh tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau nhằm cải thiện chất lượng âm thanh đầu ra với sự mềm mại, vang dội, hài hoà và đồng nhất. Điều này bao gồm các thao tác điều chỉnh tần số, tạo hiệu ứng, cân đối âm lượng để mang đến cho người nghe trải nghiệm âm nhạc tốt hơn.

Vang số được người dùng đánh giá cao về khả năng hiệu chỉnh âm thanh

Vang số thường có thiết kế gói gọn trong một khối hộp hình chữ nhật, kích thước và trọng lượng tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm và dụng ý của nhà sản xuất. Vang số là thành phần quan trọng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, âm thanh trong quán bar và một số hệ thống âm thanh karaoke giải trí của gia đình.

Điều chỉnh tín hiệu trên vang số có thể là các thao tác chức năng tự động, cũng có thể được người dùng tự set up các chương trình theo nhu cầu. Mixer số là cái tên tương tự được gọi thay thế cho vang số.

Vang số có tác dụng gì?

Một trong những chức năng quan trọng nhất của vang số là tạo sự vang dội cho tín hiệu âm thanh đầu vào, để đầu ra được mềm mại, trong trẻo nhất. Quá trình này hay còn gọi là mô phỏng âm thanh phản xạ và tạo ra sự trải rộng, mở rộng của không gian âm thanh. Tạo ra các tiếng vang sẽ giúp âm thanh có độ nét và tự nhiên, phong phú hơn, giống như trải nghiệm đang thưởng thức một giai điệu trong không gian thực tế.

Công dụng vượt trội của vang số gồm có: khả năng chống hú rít, tạo hiệu ứng echo, reverb mang đến giọng hát mềm mại

Ví dụ, khi bạn hát trong phòng ngủ của bạn, âm thanh truyền đi trong không gian sẽ gặp phải các vật thể, khi đó âm thanh có sự phản xạ từ các vật thể có trong phòng của bạn đến tai, tạo ra một sự mở rộng và cảm giác âm thanh dày đặc, đầy đặn hơn.

Nghe nhạc có cần vang số không? Sẽ có điều bất ngờ khi bạn sử dụng vang số đó

Và dưới đây là các tác dụng của vang số:

Xử lý tín hiệu âm thanh: vang số được sử dụng để điều chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh với các thay đổi về sự cân bằng âm, chia cắt dải tần, độ trễ, chỉnh pha,… để cải thiện chất lượng âm thanh đầu ra, hạn chế trình trạng rè, nhiễu và méo mó.

Điều khiển và tạo hiệu ứng âm thanh: không chỉ xử lý đơn thuần, mà vang số còn được sử dụng đề điều khiển và tạo mới các hiệu ứng đặc sắc theo nhu cầu của người dùng. Điều này bao gồm việc điều chỉnh âm lượng, tạo mới hiệu ứng echo (kéo dài âm), reverb (phản xạ âm), biến dạng âm thông qua các equalizer tham số cũng như một số thông số kỹ thuật khác để mang đến chất lượng âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Kết hợp với các thiết bị khác: vang số kết hợp với các thiết bị như mixer, amply, cục đẩy nhằm mang đến âm thanh trong trẻo, chất lượng hơn. Đặc biệt, khi sử dụng vang số cho dàn karaoke gia đình giúp tạo ra âm thanh phù hợp với giọng hát.

Lưu trữ và cài đặt: vang số cho phép lưu trữ các thao tác điều chỉnh trước đó, để những lần sử dụng tiếp theo bạn không cần can thiệp vào setup chức năng, vừa giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức.

Phân chia tín hiệu: vang số có khả năng phân chia tín hiệu đến các kênh riêng biệt cho thao tác lệnh đã được cài đặt trước đó, chính vì thế, vang số càng không thể thiếu mặt trong các hệ thống âm thanh stereo, vòm ảo 3D sống động.

Giảm thiếu sự cộng hưởng: sử dụng kết hợp vang số trong dàn âm thanh còn giúp giảm thiểu sự cộng hưởng âm thanh trong phòng kín, trong hội trường, đảm bảo âm thanh từ loa truyền đến chân thực, chính xác và rõ ràng hơn.

Điều khiển từ xa: vang số sẽ đi liền với phần mềm điều khiển của nhà sản xuất. Các phần mềm này hầu hết đều hỗ trợ tính năng đăng nhập trên máy tính hoặc điện thoại di động để người dùng tiện lợi sử dụng hơn, có thể cài đặt và kiểm soát hệ thống từ xa.

Các thông số kỹ thuật đặc trưng của vang số

Cũng giống như hầu hết các thiết bị khác trên thị trường, vang số cũng có những thông số kỹ thuật riêng biệt. Cụ thể sẽ bao gồm:

Echo

 • Có bộ lộc băng thông từ 4Hz-80.8kHZ
 • Vang cao hơn nhờ bộ lọc: 0-100%
 • Dộ vang tiếng: 0 – 1-00%
 • Chậm trễ : 0-500ms
 • Echo lặp từ: 0-90%

Reverb

 • Rever có tính năng cao hơn so với echo, cụ thể là từ 0Hz – 1000Hz
 • Reverb cấp từ 0-100%
 • Hỗn hợp hợp âm karaoke trực tiếp, từ 0-100%
 • Dộ chậm trễ trước 0-200ms
 • Thời gian tiếng vang 0-3000ms

Mô phỏng phần mềm điều chỉnh vang số

Main Output

 • Trình âm thanh 0-200%
 • Mức độ âm thanh trực tiếp 0-200%
 • Dộ chậm trễ 0-50ms
 • Tiếng vang 0-200%

Sub Output

 • Mức nhạc trình 3-400%
 • Mức độ tiếng Mic 0-200%
 • Độ trễ 0-50ms

Mic

 • Gồm tới 15 đoạn cân bằng tham số
 • Giới hạn mic 0-5db
 • Chế độ chống hú: off, 1, 2, 3

Vai trò của vang số đối với hệ thống âm thanh

Biết được vang số là gì cũng như các đặc điểm đặc thù của thiết bị, tiếp theo dưới đây VD GROUP sẽ giúp bạn tìm hiểu xem vai trò của vang số với các hệ thống âm thanh như thế nào.

Vai trò của vang số đối với dàn karaoke gia đình

Vang số là một thiết bị không thể thiếu trong các dàn karaoke gia đình hoặc các địa điểm kinh doanh KTV. Với các chức năng sẵn có, vang số giúp cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể, nhằm mang tới cho người dùng trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Dưới đây là các vai trò của vang số đối với dàn karaoke gia đình:

Vang số karaoke gia đình mang giúp hoà trộn giọng hát với tiếng nhạc đệm, nâng cao trải nghiệm ca hát

 • Tạo hiệu ứng vang: chức năng quan trọng nhất của vang số là tạo hiệu ứng vang cho âm thanh. Hiệu ứng này giúp cho tiếng hát và tiếng nhạc trở nên mở rộng và phong phú hơn. Nó giúp che đi các khuyết điểm và lỗ hổng trong tiếng hát của bạn, giúp giai điệu trở nên mạnh mẽ và đồng điệu với nhạc đệm hơn.
 • Cải thiện chất lượng âm thanh: vang số có khả năng can thiệp vào các thông số như dải tần, độ trễ và pha, cân bằng âm, cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể của dàn karaoke gia đình, đáp ứng nhu cầu ca hát giải trí của người nghe.
 • Mang đến sự linh hoạt cho người sử dụng: ở vang số cho phép người dùng can thiệp thủ công vào các thông số kỹ thuật có thể thay đổi được trên phần mềm nhằm tạo ra âm thanh đúng như nhu cầu và mong muốn.
 • Kết hợp với các thiết bị khác để mang đến một hệ thống âm thanh hoàn hảo: sự kết hợp ăn ý với các thiết bị khác trong bộ dàn như amply, cục đẩy, mixer, micro,… đã mang đến một dàn âm thanh đầy đủ, chuyên nghiệp, hứa hẹn cho người dùng được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, chất lượng cao.

Vai trò của vang số đối với dàn âm thanh hội trường

Vang số không chỉ được sử dụng cho dàn karaoke, mà trong các ứng dụng âm thanh hội trường, sân khấu lớn, vang số ngày càng phát huy mạnh mẽ vai trò của nó. Vang số sẽ tiếp nhận tất cả các tín hiệu âm thanh đầu vào từ USB, micro, đầu thu sau đó căn chỉnh để tạo ra không gian âm thanh phù hợp với đặc điểm của từng sự kiện.

Vang số đối với dàn âm thanh hội trường giúp tăng cường âm thanh, giảm thiểu sự cộng hưởng tốt hơn

Vang số trong các dàn âm thanh hội trường cũng giúp tăng cường hiệu ứng để giọng nói và giọng hát trở nên sáng rõ hơn, một số effect phụ được thêm vào để tạo ra những tín hiệu đầy đủ và mạnh mẽ. Vang số trong ứng dụng này cũng giúp loại bỏ các tạp âm không mong muốn và các tần số dư thừa, hạn chế tối đa tình trạng méo mó và nhiễu xảy ra.

Một vai trò đặc biệt nữa ở vang số là chúng góp phần vào kiểm soát chất lượng âm thanh, đảm bảo âm thanh phát ra từ các loa đều nhau, độ chênh lệch không đáng kể, không bị méo tiếng và cộng hưởng ngược lẫn nhau. Điều này giúp cho bất kì ai tham gia sự kiện trong hội trường đó đều có được trải nghiệm âm thanh đặc sắc, lại vừa có thể giao tiếp một cách thoải mái mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Vang số kết hợp được với những thiết bị gì?

Như đã phân tích ở trên, vang số có thể kết hợp với hầu hết các thiết bị âm thanh trên thị trường hiện nay, từ mixer, soundcard, tích hợp DSP, micro, truyền tải tín hiệu xuống amply, cục đẩy, các dòng loa,… nhằm mang đến một hệ thống âm thanh hoàn hảo, chất lượng nhất.

Ngoài ra, vang số còn có thể kết hợp với một vài thiết bị xử lý chuyên dụng như amply karaoke, equalizer, compressor để thúc đẩy quá trình xử lý tín hiệu nhanh nhạy vượt trội.

Có nên ghép vang số với amply?

Ghép vang số với amply? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người dùng đặt ra khi mới tìm hiểu về các thiết bị âm thanh cũng như lựa chọn cho gia đình một bộ dàn karaoke giải trí. Và vang số hoàn toàn có thể ghép nối với amply hay cục đẩy. Vang số sẽ tiếp nhận tín hiệu và căn chỉnh, sau đó truyền xuống thiết bị các tín hiệu hoàn hảo nhất để tiếp tục truyền đi các thiết bị còn lại.

Có nên phối ghép vang số với amply để nghe nhạc, hát karaoke hay không?

Hầu hết các dòng vang số và amply trên thị trường hiện nay đều có cổng Output và Input để phục vụ cho liên kết này. Không chỉ đơn thuần là một kết nối thông thường, mà vang số và amply hoạt động phối ghép với nhau còn đảm bảo cho âm thanh đầu ra tuyệt vời hơn.

Giá vang số trên thị trường hiện nay

Vang số là sản phẩm đa dạng trên thị trường, chúng đến từ nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu sẽ sở hữu những phong cách thiết kế ngoại hình và cấu tạo vi mạch tích hợp chức năng khác nhau. Chính vì thế, giá vang số phụ thuộc vào các chính sách, chủ đích của nhà sản xuất.

Giá vang số tuỳ thuộc vào chất lượng, thương hiệu, công nghệ sản xuất

Nhìn chung, vang số sẽ được phân chia với 3 phân khúc giá như sau:

 • Vang số giá rẻ: là sản phẩm được ra đời mới mục đích sử dụng cho mục đích cá nhân, sử dụng tại nhà để nghe nhạc. Vang số giá rẻ thường giao động trong khoảng 3-5 triệu VNĐ.
 • Giá vang số tầm trung: là phân khúc vang số phổ biến nhất cũng được bán chạy nhất trên thị trường, mục đích hướng tới sử dụng của thiết bị này là ứng dụng cho dàn karaoke gia đình. Giá thường giao động trong khoảng 7-12 triệu VNĐ.
 • Vang số cao cấp: là dòng sản phẩm có tính năng và chất lượng cao cấp hơn cả, ứng dụng cho các địa điểm kinh doanh KTV, các dàn âm thanh hội trường, sân khấu, quán ba, hay một số ứng dụng âm thanh hifi cao cấp.

Mua vang số giá rẻ tại VD GROUP

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề vang số là gì cũng như các kiến thức có liên quan đến thiết bị này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng sẽ giúp ích cho mọi người hơn trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực âm thanh cũng như lựa chọn ra được dòng vang số phù hợp nhất.

Để sở hữu cho mình một bộ vang số giá rẻ, chất lượng cao, hãy gọi ngay tới số hotline trên website của VD GROUP để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *