Âm thanh vòm là một hiệu ứng âm thanh đặc biệt, được dùng để mô phỏng không gian âm thanh 3D, được ứng dụng nhiều nhất trong các rạp chiếu phim hiện đại ngày nay. Âm thanh còm được tạo nên bởi một mạng lưới các thiết bị ưu việt, bố trí lắp đặt cần được tính toán kỹ lưỡng, mang đến cho người nghe cảm giác chân thật, sống động như được hoà mình vào từng thước phim thực tế. Vậy âm thanh vòm là gì, đặc điểm của âm thanh vòm ra sao và cách thức hoạt động của âm thanh vòm, tất cả đều được VD GROUP giải đáp ở bài viết dưới đây nhé.

Âm thanh vòm là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu âm thanh vòm là gì? Âm thanh vòm là một kỹ thuật âm thanh được thiết kế để tạo ra một trải nghiệm âm thanh mô phỏng không gian 3D, giúp người nghe tiếp nhận được âm thanh bao quanh, được phát ra từ nhiều hướng khác nhau. Trải nghiệm âm thanh vòm mang đến sự sống động, chi tiết, người nghe như cảm nhận được âm thanh thực tế đang diễn ra. Âm thanh vòm được tái tạo bởi một hệ thống các loa đặt xung quanh người nghe, nhằm giả lập không gian, gia tăng thêm chiều sâu, độ rộng của trường âm, tăng thêm sự chi tiết cho âm sắc, tạo ra âm thanh từ các hướng khác nhau.

Âm thanh vòm là gì? Là công nghệ âm thanh dùng để tái tạo không gian âm thanh rộng lớn và chân thực

Kỹ thuật âm thanh vòm thường được sử dụng trong các hệ thống giải trí như hệ thống âm thanh gia đình, rạp chiếu phim, hoặc các ứng dụng giải trí số khác. Cho người dùng có được trải nghiệm xem phim, nghe nhạc, chơi game với âm thanh 360 độ trong không gian. Thực tế âm thanh vòm được ứng dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến hệ thống âm thanh rạp chiếu phim. Khi các bạn đi xem phim chiếu rạp, âm thanh mà các bạn nghe được khi gần khi xa, hướng phát âm từ nhiều phía thì đó chính là âm thanh vòm. Âm thanh vòm mang đến sự rung động mạnh mẽ cho khán giả, hình thành nên âm sắc sống động, đi sâu vào cảm nhận chi tiết, giúp tăng cường sự hấp dẫn và thực tế của âm thanh xung quanh.

Âm thanh vòm được tạo nên bởi hệ thống các loa được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong không gian, bao gồm loa trước – sau, loa trái – phải, loa trung tâm. Các định dạng âm thanh vòm phổ biến bao gồm 5.1 (5loa vệ tinh và một loa siêu trầm), 7.1 (7 loa vệ tinh và một loa siêu trầm), và âm thanh vòm có thể cao cấp hơn như 9.1 hoặc thậm chí là 11.1, tùy thuộc vào số lượng loa và kênh âm thanh được sử dụng.

Sự hình thành âm thanh vòm

Âm thanh vòm lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1940, sử dụng cho bộ phim hoạt hình Fantatis của Disney. Cụ thể, trong bộ phim này, khán giả cảm nhận được âm thanh đang bay của những chú ong đến vị trí nào. Kể đó, âm thanh vòm trở thành biểu tượng sống của âm thanh hiện đại và được đưa vào khai thác cho kinh doanh rạp chiếu phim cho đến tận bây giờ.

Vậy với nội dung giải thích trên, bạn đã biết được âm thanh vòm là gì hay chưa?

Cơ chế hoạt động của âm thanh vòm

Cơ chế hoạt động của âm thanh vòm được tạo nên bởi sự kết hợp của hệ thống các loa đặt ở nhiều vị trí trong không gian. Ngoài ra, âm thanh vòm được xây dựng còn dựa vào một số nguyên tắc cơ bản trong việc xử lý và tái tạo âm thanh để tạo ra một không gian âm thanh 3D.

Đầu tiên, tín hiệu âm thanh đầu vào sẽ đi qua một bộ xử lý tín hiệu âm thanh vòm hoặc một bộ giải mã, bộ xử lý này sẽ phân tác âm thanh thành các thành phần khác nhau, ví dụ hệ thống 5.1 âm thanh được chia thành 5 kênh chính, mỗi kênh được gửi đến một loa cụ thể. Các loa được đặt ở các vị trí khác nhau trong không gian: trước, sau, trái, phải, trung tâm, sẽ có vai trò tái tạo cụ thể. Tín hiệu đi đến từng loa sẽ được điều chỉnh về độ trễ, độ lệch pha, áp dụng hiệu ứng âm thanh đặc biệt để âm thanh đến đúng lúc và đúng hướng.

Âm thanh vòm mang đến cho cả gia đình những giây phút thư giãn, giải trí, quây quần bên nhau

Khi âm thanh thực sự được phát ra các loa, người nghe sẽ cảm nhận được hướng đi của âm thanh và sự di chuyển âm thanh trong không gian, và tưởng tượng được không gian ảo đang diễn ra. Đặc biệt, khi xem phim còn mang đến cảm nhận thực tế như đang góp mặt trong từng phân cảnh diễn ra.

Âm thanh vòm được tạo nên bởi một hệ thống các loa xung quanh không gian

Yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc tái tạo âm thanh vòm đó là điều chỉnh âm lượng, độ trễ (delay), sử dụng kỹ thuật xử lý các thông số như độ cao, khoảng cách, hướng của các loa để phản ánh đặc tính môi trường 3D. Tạo nên không gian âm thanh vòm cần được đào tạo bài bản, không phải ai cũng có thể làm được.

Như vậy, bạn đã biết được cơ chế hoạt động của âm thanh vòm là gì hay chưa.

Loa âm thanh vòm bao gồm những loa nào?

Một hệ thống âm thanh vòm được tạo nên bởi rất nhiều các loa, được lắp đặt ở nhiều vị trí xung quanh không gian, bao gồm các loa như sau:

Loa âm thanh vòm gồm có các dòng như: loa trung tâm, loa siêu trầm và loa vệ tinh

  • Loa siêu trầm: hay còn gọi là subwoofer, dòng loa này được dùng để hỗ trợ tái tạo âm thanh ở dải tần số thấp, thường trong khoảng từ 3Hz-200Hz, đặc biệt là trong phim hành động. Âm thanh đặc trưng mà âm thanh vòm tái tạo là tiếng bước chân, tiếng trống, tiếng đồ vật rơi, âm trầm trong giọng hát. Loa siêu trầm sử dụng áp suất không khí để tạo ra âm thanh ầm ầm, sâu lắng để lấp đầy căn phòng bằng âm trầm. Loa siêu trầm thường được đặt trên sàn ở góc phòng rạp chiếu phim để đạt hiệu quả tối đa.
  • Loa trung tâm: đúng như tên gọi của nó, loa trung tâm được đặt ở vị trí trung tâm không gian rạp chiếu phim. Dòng loa này có kích thước lớn, linh hoạt và chứa nhiều nón loa riêng lẻ hơn loa vệ tinh. Tập trung vào việc tái tạo âm thanh trung tâm, đặc biệt là giọng nói trong phim và chương trình TV.
  • Loa vệ tinh: được dùng để chỉ các loa còn lại trong hệ thống âm thanh vòm, chúng được đặt ở phía trước, phía sau, bên phải, bên trái so với vị trí trung tâm, tạo thành âm thanh vòm với âm thanh di chuyển từ bên này sang bên kia, giúp người nghe cảm nhận được rõ vị trí phát ra âm thanh.

Ưu điểm và nhược điểm của âm thanh vòm

Âm thanh vòm là một trong những công nghệ âm thanh đột phố, giúp lĩnh vực âm thanh bước lên một đỉnh cao mới. Tuy nhiên, hệ thống âm thanh vòm cũng tồn tại một số những ưu điểm và nhược điểm song song, và dưới đây là chi tiết:

Ưu điểm của âm thanh vòm

Âm thanh vòm đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực giải trí, mang đến những bộ phim ấn tượng, các trò chơi điện tử sáng tạo. Dưới đây là những ưu điểm tuyệt vời của âm thanh vòm:

Khả năng giả lập không gian chân thật, tự nhiên là ưu điểm mà chúng ta không thể phủ nhận ở âm thanh vòm

Âm thanh vòm mang đến âm thanh sống động, giả lập không gian 3D giúp người nghe như được trải nghiệm thực tế, góp mặt trong từng phân cảnh của bộ phim, mang đến trải nghiệm âm thanh độc đáo. Âm thanh vòm giúp tăng cường đáng kể trải nghiệm giải trí cho người nghe.

Tiếp đến là khả năng tái tạo âm thanh đa dạng, bất cứ nguồn âm thanh nào được đưa đến, hệ thống âm thanh vòm cũng có thể xử lý được. Từ giọng hát, tiếng phương tiện giao thông đi lại, tiếng chim hót, động vật kêu, tiếng bước chân, nhạc cụ,… không gì có thể làm khó được hệ thống âm thanh vòm.

Bạn sẽ cảm nhận được từng chi tiết nhỏ nhất trong các giai điệu

Âm thanh vòm còn giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, âm thanh không bị chồng chéo, người nghe có thể cảm nhận được sự chi tiết của các nguồn âm góp mặt, sự di chuyển âm thanh trong không gian khá tự nhiên giúp nâng cao không gian âm thanh và mang đến cho người nghe trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Các hệ thống âm thanh vòm cũng có thể được tích hợp với các công nghệ tương tác, như điều khiển giọng nói, để cải thiện sự thuận tiện trong sử dụng. Phù hợp cho nhiều loại nội dung, bao gồm phim, nhạc, trò chơi video và các chương trình giải trí.

Nhược điểm của âm thanh vòm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, âm thanh vòm vẫn còn tồn tại một số nhược điểm chưa khắc phục được, chẳng hạn như:

Dưới đây là một số nhược điểm của âm thanh vòm

  • Chi Phí: hệ thống âm thanh vòm khá đặt đỏ, đòi hỏi cần trang bị nhiều thiết bị và bố trí khá phức tạp, không giản. Đặc biệt là khi bạn muốn hệ thống có chất lượng cao và nhiều loa.
  • Kén chọn không gian: để âm thanh vòm hoạt động hiệu quả, cần có một không gian đủ lớn và đã được xử lý phản hồi âm, tiêu âm để đặt các loa một cách hiệu quả, đặc biệt là loa trung tâm và loa siêu trầm.
  • Vận hành cực kì cẩn thận: đôi khi với nhiều loa, việc phân giải cấu hình đúng và vận dụng đúng cũng là một thách thức với người dùng. Hệ thống này đòi hỏi người dùng phải có kỹ thuật chuyên môn và thực sự am hiểu về hệ thống âm thanh vòm mới có thể điều chỉnh sử dụng được.

Ứng dụng của âm thanh vòm

Âm thanh vòm là công nghệ âm thanh tiên tiến giúp khán giả xem phim có cảm giác như âm thanh đến từ mọi nơi xung quanh vị trí ngồi. Nó định vị các âm thanh riêng lẻ trong không gian 3D, tạo ra trải nghiệm sống động. Hiện nay, âm thanh vòm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của âm thanh vòm:

Sử dụng cho hệ thống rạp chiếu phim: hầu hết âm thanh trong rạp chiếu phim đều được tạo nên từ công nghệ âm thanh vòm. Âm thanh xuất phát từ nhiều hướng trong không gian, di chuyển qua lại, người xem cảm thấy như họ đang ở trong không gian thực tế của bộ phim. Từng thước phim hành động, từng chuyển động vật thể trong bộ phim đều được tái hiện hết sức sống động.

Âm thanh vòm được sử dụng khá phổ biến cho các rạp chiếu phim hiện đại

Sử dụng cho hệ thống âm thanh gia đình: đầu tư hệ thống âm thanh vòm cho không gian giải trí của gia đình giúp các thành viên có thể quây quần, gắn kết và có được trải nghiệm giải trí đa sắc màu hơn.

Nghe nhạc: để gia tăng trải nghiệm nghe nhạc, bạn có thể vận dụng hệ thống âm thanh vòm vào để thưởng thức các bản nhạc hấp dẫn, sôi động. Công nghệ âm thanh này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị, sống động nhất.

Trò chơi điện tử: âm thanh vòm được ứng dụng trong các trò chơi điện tử thômg minh, giúp bạn có được trải nghiệm âm thanh sống động, có thể cung cấp thông tin không gian và hỗ trợ người chơi nhận biết hướng và vị trí của đối thủ trong trò chơi đó.

Ngoài ra âm thanh vòm còn được ứng dụng trong kỹ thuật sản xuất âm thanh và các trò chơi điện tử nổi tiếng

Ứng dụng trong các sự kiện thể theo trực tiếp: âm thanh vòm có thể tạo ra một trải nghiệm sống động, làm cho người xem cảm thấy như họ đang ở trong sân. Trong các chương trình thực tế, âm thanh vòm giúp tăng cường âm thanh xung quanh, mang đến những cảnh quay hấp dẫn và gay cấn.

Định dạng của hệ thống âm thanh vòm

Định dạng âm thanh vòm có khá nhiều biến thể khác nhau, chẳng hạn như Dolby Digital, THX, Digital Theatre System,…

Dolby Digital là một trong những chuẩn âm thanh vòm thường thất nhất. Nó được tạo ra từ 6 kênh âm thanh riêng biệt, bao gồm các kênh loa bên trái, bên phải, đằng trước, đằng sau, trung tâm và loa siêu trầm. Phiên bản nâng cấp của Dolby Digital có thể là các hệ thống âm thanh vòm 7.1 và 9.1.

Định dạng của âm thanh vòm có các dạng như Dolby Digital, THX, Digital Theatre System,...

Định dạng Dolby Pro Logic, định dạng âm thanh này được phát minh vào khoảng những năm 90 của thế kỉ XX. Định dạng này ban đầu được ứng dụng chủ yếu cho hệ thống âm thanh giải trí gia đình, sau đó trở thành tiêu chuẩn âm thanh cho các chương trình phát sóng trên tivi. Định này khác biệt so với các cấu hình còn lại là được tạo nên bởi 4 kênh âm thanh, trong đó 2 kênh ma trận và 2 kênh độc lập. Một kênh ma trận dùng loa trung tâm thay thế, các kênh còn lại ứng với loa surround và subwoofer.

Cấu hình của hệ thống âm thanh vòm

Cấu hình âm thanh vòm có một số kiểu điển hình như hệ thống âm thanh vòm 2.1, 5.1, 7.1

Cấu hình hệ thống âm thanh vòm 2.1

Hệ thống âm thanh vòm 2.1 có cấu hình kỹ thuật khá đơn giản, là một bước tiến so với các loa kệ đơn giản (không có lợi ích của loa siêu trầm). Cấu hình này bao gồm hai loa vệ tinh ở phía trước bên trái, bên phải và một loa siêu trầm. Trong đó loa siêu trầm chịu trách nhiệm tái tạo âm thanh có tần số đáp ứng tốt, 2 loa còn lại tái tạo âm thanh thông thường, phân bổ đến mọi vị trí, cho người nghe trải nghiệm âm thanh sống động, chi tiết.

Hệ thống âm thanh vòm 2.1 được hình thành khá đơn giản, hoạt động cũng không có gì phức tạp

Vì vậy, âm thanh 2.1 là một giải pháp kinh tế tuyệt vời nếu bạn không có đủ tiền hoặc không gian cho thứ được gọi là âm thanh vòm “thực sự” 5.1, hệ thống này vẫn mang đến cho bạn âm thanh sống động, chất lượng cao.

Cấu hình âm thanh vòm 5.1

Hệ thống âm thanh vòm 5.1 còn được gọi là âm thanh vòm “thực”, đây là một trong những cấu hình phổ biến nhất trên thị trường, mang đến hiệu quả tái tạo sống động, rõ ràng, cho người nghe cảm nhận được vị trí âm thanh không gian. Hệ thống này được tạo ra từ hệ thống các loa gồm 2 loa phía trước và sau, 2 loa bên phải và trái, một loa trung tâm và một loa siêu trầm công suất lớn để tái tạo âm trầm.

Âm thanh vòm 5.1 được tạo nên bởi 5 loa xung quanh và 1 loa subwoofer tái tạo âm siêu trầm

Trong đó loa trung tâm vẫn là loa chính của hệ thống, tái tạo tất cả các tín hiệu âm thanh truyền đến. Khi tín hiệu âm thanh vòm kỹ thuật số (chẳng hạn như Dolby hoặc THX ) đi tới hệ thống âm thanh vòm 5.1, bạn sẽ bước vào một thế giới âm thanh mới, với những âm thanh chân thật như tiếng sấm, tiếng nổ, âm nhạc sống động và các hiệu ứng âm thanh bao trùm, tinh tế khắp căn phòng.

Cấu hình âm thanh vòm 7.1

Vậy cấu hình âm thanh vòm 7.1 có gì khác biệt? Tương tự như những con số biểu thị số lượng loa trong tên cấu hình, thì hệ thống âm thanh vòm 7.1 cũng bao gồm 7 loa surround và 1 subwoofer. Cấu hình này được đánh giá là phức tạp và “khó tính” hơn hệ thống 5.1, yêu cầu một không gian đủ lớn, cung cấp các hiệu ứng âm thanh chạy qua chạy lại, người nghe sẽ cảm nhận rõ được sự di chuyển của âm thanh trong không gian, và vị trí nguồn âm phát ra, mang đến không gian âm thanh đa chiều, cho khán giả thực sự chìm đắm trong từng thước phim chân thực.

Hệ thống âm thanh vòm 7.1

Lắp đặt hệ thống âm thanh vòm 5.1 hay 7.1 đều rất khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng về chi phí, đặc điểm không gian, số lượng thiết bị cũng như xử lý tiêu âm, phản hồi phải tốt. Và dù là cấu hình âm thanh vòm nào đi nữa, bạn nên tìm đến đơn vị uy tín như VD GROUP để được hỗ trợ chi tiết, đúng, chuẩn và mang đến hiệu quả sử dụng cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề âm thanh vòm là gì cũng như đặc điểm, cấu hình của âm thanh vòm ra sao. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực âm thanh. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy gọi ngay tới số hotline trên website của VD GROUP để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *