Âm thanh được thiết kế để tạo ra trải nghiệm âm thanh xung quanh bạn, mô phỏng không gian rộng mở, lại nhiều ấn tượng cho khác hàng. Hiện tại, âm thanh đa kênh được ứng dụng không chỉ cho lĩnh vực âm nhạc, mà còn trở thành tiêu chuẩn của các rạp chiếu phim hiện nay. Xây dựng âm thanh đa kênh tại nhà giúp đắm chìm trong âm thanh sống động, chi tiết mà chân thật. Vậy âm thanh đa kênh là gì, xây dựng âm thanh đa thành với bố cục loa, định dạng âm thanh, và lựa chọn thiết bị như thế nào cho phù hợp, hãy cùng VD GROUP đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Âm thanh đa kênh là gì?

Để mang đến một hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà chất lượng, uy tín, thì chúng ta cần hiểu được âm thanh đa kênh gì trước. Âm thanh đa kênh là âm thanh được tái tạo từ 2 hoặc nhiều kênh âm thanh, được tạo thành từ các luồng âm thanh riêng lẻ và hợp nhất thành một âm thanh tổng thể đến tai người nghe.

Nghe nhạc thì có nên dùng dàn âm thanh đa kênh không hay chỉ cần Stereo là đủ?

Âm thanh đa kênh tạo ra trải nghiệm âm thanh xung quanh, mô phỏng không gian âm thanh, giúp người nghe cảm nhận rõ được vị trí phát âm. Hệ thống âm thanh đa kênh sử dụng nhiều loa đặt ở các vị trí khác nhau để tạo ra âm thanh từ nhiều nguồn và góc độ. Hiện nay, âm thanh đa kênh là tiêu chuẩn được ứng dụng cho các hệ thống rạp chiếu phim nổi tiếng như CGV, Lotte, BHD, beta,…

Như vậy, với nội dung giải thích trên, bạn đã biết được âm thanh đa kênh là gì hay chưa.

Các kiểu âm thanh đa kênh

Âm thanh stereo: Hai kênh – trái và phải. Âm thanh stereo hay còn gọi là âm thanh nổi, là định dạng phổ biến nhất cho hệ thống âm thanh phát sóng trên tivi và các chương trình truyền thanh trực tiếp. Nó tạo ra cảm giác về chiều rộng và cảm nhận được hướng phát âm từ các loa phátâm thanh khác nhau trong không gian. Bạn có thể sử dụng hệ thống âm thanh nổi trải nghiệm ngay trên hệ thống âm thanh xe ô tô hay đơn giản là chiếc laptop của mình.

Giải thích dễ hiểu về âm thanh stereo và đa kênh surround

Âm thanh vòm: (Surround Sound) là công nghệ âm thanh đa kênh được thiết kế để tạo ra âm thanh sống động, xuất hiện ở mọi vị trí xung quanh người nghe. Hệ thống âm thanh vòm tập trung vào việc tái tạo âm thanh từ nhiều hướng khác nhau, giúp người nghe có cảm giác như đang được bao quanh bởi âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau. Âm thanh vòm sử dụng ít nhất năm loa trở lên để tạo hiệu ứng âm thanh bao trùm. Các cấu hình âm thanh vòm phổ biến nhất là 5.1 và 7.1, sử dụng năm hoặc bảy loa chính và một loa siêu trầm.

Nghe nhạc thì có nên dùng dàn âm thanh đa kênh không hay chỉ cần Stereo

Dolby Atmos: định dạng 3D nâng cao có thêm hiệu ứng trên cao để tạo bong bóng âm thanh xung quanh bạn. Âm thanh 3D yêu cầu bộ thu AV và loa tương thích cùng với nội dung được mã hóa. Nó chính xác và sống động hơn âm thanh vòm.

Cấu hình loa đa kênh phổ biến là gì?

Cấu hình loa đa kênh mô tả số lượng loa và hướng truyền thanh của chúng trong không gian. Dưới đây là các cấu hình loa đa kênh phổ biến nhất, thường dùng khi xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà và cả ứng dụng chuyên nghiệp.

Cấu hình âm thanh 5.1: thiết lập cấu hình âm thanh vòm cơ bản, cấu hình này bao gồm một kênh trung tâm, loa phía trước, phía sau bên trái và bên phải, và một loa siêu trầm hỗ trợ tái tạo âm thanh ở tần số thấp. Thiết lập này được cải tiến lớn so với âm thanh nổi 2.1, không gian âm thanh được mở rộng, âm thanh phát ra có sự gần xa rõ ràng, mang đến cho bạn cảm giác chân thực như đang ở trong không gian thực tế.

HỆ THỐNG ÂM THANH LÀ GÌ?

Cấu hình âm thanh 7.1: là phiên bản nâng cấp của cấu hình 5.1, cho người nghe dễ chìm đắm trong không gian. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm âm thanh sống động hơn so với những hệ thống âm thanh cũ, cấu hình âm thanh 7.1 đa kênh sẽ là lựa chọn phù hợp. Thiết lập này bao gồm hai kênh âm thanh vòm bổ sung phía sau hoặc phía sau, giúp tạo ra trường âm thanh chính xác và chính xác hơn. Cấu hình âm thanh 7.1 là lựa chọn lý tưởng cho những căn phòng lớn hơn hoặc những ai muốn nâng trải nghiệm âm thanh tại nhà lên một tầm cao mới.

Loa 7.1 Là Gì? Hệ Thống Âm Thanh 7.1 Được Sắp Xếp Như Thế Nào? | Nguyễn Kim | Nguyễn Kim Blog

 

Cấu hình âm thanh 9.1: cấu hình này bao gồm 9 loa vệ surround và 1 loa trung tâm, bố cục các loa được lắp đặt với cặp loa trái – phải, loa center, loa vòm sau – trước, 2 loa vòm trần, cặp loa trước – sau, 1 subwoofer để tái tạo âm thanh ở dải tần số thấp, mang đến trải nghiệm âm thanh đa chiều và sống động, là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống âm thanh giải trí gia đình và các rạp chiếu phim cao cấp.

Giải thích các hệ thống âm thanh 2.0, 2.1, 3.1, 5.1, 7.1, 7.1.2, 7.2, 9.1, 9.1.2 - Yêu Phần Cứng

Không chỉ biết được âm thanh đa kênh là gì, mà chúng ta còn biết được các cấu hình âm thanh đa kênh phổ biến là gì rồi đó.

Nên sử dụng định dạng âm thanh đa kênh nào?

Bạn không thể nhầm lẫn âm thanh Dolby Digital hoặc DTS 5.1 với âm thanh nổi 2 kênh cơ bản. Chúng là các định dạng tiêu chuẩn trên phát trực tuyến, sử dụng với hệ thống âm thanh số cao cấp, chuyên nghiệp, tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào phức tạp từ đầu DVD, Blu-ray – bất kỳ định dạng âm thanh nào phức tạp.

Trải nghiệm âm thanh vòm đa chiều hoàn toàn mới trên tivi Sony

Khi giải trí với các bộ phim điện ảnh hồi hộp, gay cấn và chương trình truyền hình bằng cấu hình âm thanh nổi, bạn sẽ chỉ nghe thấy những âm thanh này trên loa âm thanh nổi phía trước bên trái và bên phải, bộ phim và các chương trình sẽ mất đi tính tự nhiên, hài hoà và mất đi sự sống động, gay cấn. Khi đó, sử dụng các định dạng xử lý như Dolby Around hoặc DTS Neural để truyền âm thanh vòm với hệ thống loa đa kênh giúp nâng cao trải nghiệm giải trí. Đây cũng là lý do vì sao xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà lại dần trở thành xu thế.

Thế còn âm thanh 3D với Dolby Atmos và DTS:X thì sao đều là các phiên bản âm thanh có độ phân giải cao chỉ tương thích trên một số thiết bị nhất định, chính vì thế, khi trang bị hệ thống âm thanh đa kênh với những định dạng này cần tính toán không gian và lựa chọn thiết bị thật kỹ lưỡng.

Công nghệ âm thanh vòm Dolby Audio trên tivi là gì?

Điểm mấu chốt khi xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh là sử dụng những định dạng âm thanh với thiết bị phù hợp. Nhưng sự phù hợp này còn phải dựa trên mục tiêu sử dụng, khả năng tài chính, dòng loa yêu thích và nhu cầu giải trí chi tiết. Hãy khai tác nhu cầu và sở thích cá nhân, đó mới mang đến thú vị – định dạng âm thanh tốt nhất cho bạn.

Xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà

Việc tạo ra hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà hoàn hảo không chỉ đòi hỏi phải mua đúng thiết bị, mà bạn cũng cần xem xét cẩn thận cách bố trí các thiết bị và hướng phát âm, hướng đặt âm nhằm mang tới hệ thống có hiệu suất tối ưu nhất. Dưới đây là những yếu tố cần xem xét khi xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà:

Cân nhắc về bố cục không gian và trường âm

Để mang đến một hệ thống âm thanh đa kênh tại nhà hiệu quả, thì chúng ta cần phải xây dựng một không gian lắp đặt tuyệt vời, một căn phòng lý tưởng cho trải nghiệm âm thanh đa kênh. Dưới đây là các yếu tố khi xây dựng không gian lắp đặt hệ thống âm thanh đa kênh:

Tìm hiểu về các công nghệ âm thanh được tích hợp trên Tivi Sony

Kích thước phòng: không gian lý tưởng nhất để hệ thống âm thanh đa kênh hoạt động là kiểu không gian có hình chữ nhật, có các bức tường với chiều ngang – dọc không bằng nhau. Nếu có thể, hãy tránh những căn phòng hình vuông hoặc những căn phòng có hình dạng không theo một khuôn mẫu nào vì chúng có thể gây rối loạn âm học.

Vật liệu tường và sàn: bề mặt không gian cứng như sàn bê tông hoặc gỗ cứng, có nhiều vật cản có thể khiến âm thanh dội lại, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Cần trang bị các thảm thiêu âm, hoặc bàn ghế lắp đặt trong không gian là vật liệu mềm (sofa dạng vải, lưới) để giúp hấp thụ âm thanh và tránh hiện tượng phản xạ. Tương tự, rèm dày hoặc tấm cách âm có thể giúp làm giảm phản xạ âm thanh trên tường.

Chiều cao trần: trần nhà cao giúp cải thiện chất lượng âm thanh bằng cách giảm hiện tượng sóng đứng, độ cao trần ít nhất là 8 feet. Nếu không, tính năng hiệu chỉnh trong hệ thống âm thanh đa kênh cần được căn chỉnh linh hoạt để thực hiện nhiều công việc hơn, nhằm mang tới âm thanh cân bằng – hoặc bạn có thể thử cài đặt một số phương pháp xử lý âm thanh.

Vị trí chỗ ngồi: Theo nguyên tắc chung, hãy đặt khu vực chỗ ngồi chính của bạn khoảng 2/3 chiều dài căn phòng. Điều này sẽ đảm bảo bạn không ở quá gần và không dựa thẳng vào bức tường phía sau. Tuy nhiên, để có con số chính xác hơn, hãy sử dụng máy tính khoảng cách TV để tính ra khoảng cách xem tốt nhất. Điều này mang đến trải nghiệm âm thanh đa kênh sống động.

Nguyên tắc bố trí loa

Các loa vệ tinh và loa siêu trầm trong hệ thống âm thanh đa kênh cần được xác định độ âm và bố trí linh hoạt, tỉ mỉ và đúng vị trí trong không gian. Vị trí loa rất quan trọng để có trải nghiệm âm thanh sống động. Nó giúp tạo ra trường âm chân thực và đảm bảo rằng các hiệu ứng âm thanh được định vị chính xác. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cách đặt loa của bạn:

Âm thanh vòm là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng vào cuộc sống - Vua Nệm

Loa phía trước bên trái và bên phải: đặt các loa này cách đều khu vực chỗ ngồi chính của bạn, hướng vào trong về phía người nghe. Tuy nhiên, nếu bạn cần phục vụ lượng khán giả lớn hơn hoặc bao phủ một khu vực rộng hơn, hãy đặt loa hướng thẳng về phía trước, điều này sẽ tạo ra âm trường rộng hơn.

Loa center: đặt loa trung tâm ở chính giữa phía trên hoặc bên dưới màn hình của bạn, căn chỉnh với các loa phía trước bên trái và bên phải. Nếu đặt trên, hãy hướng loa về phía vị trí nghe.

Loa âm thanh vòm: đặt loa âm thanh vòm ở một bên và hơi phía sau khu vực ghế ngồi chính, hơi cao hơn mức tai.

Loa vòm phía sau (dành cho hệ thống 7.1): đặt các loa này ngay phía sau khu vực ghế ngồi chính, cao hơn tai một chút.

Loa cao hoặc loa trên cao (đối với hệ thống Dolby Atmos hoặc DTS:X): gắn các loa này lên hoặc trên trần nhà hoặc sử dụng loa hướng lên trên để phản xạ âm thanh khỏi trần nhà.

Loa siêu trầm: Vị trí của loa siêu trầm có thể thay đổi tùy theo âm thanh trong phòng. Hãy thử nghiệm với nhiều vị trí khác nhau để tìm ra vị trí mang lại phản hồi âm trầm cân bằng nhất. Tránh góc phòng vì nó có thể khiến âm trầm bị ù và khó cân bằng, mặc dù bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế nếu thiếu âm trầm.

Hiệu chỉnh và căn chỉnh hệ thống âm thanh đa kênh của bạn

Sau khi bạn đã lắp đặt loa xong, đã đến lúc hiệu chỉnh hệ thống âm thanh đa kênh của bạn để đảm bảo có được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

  • Xác định vị trí nghe chính: đặt mình ở vị trí nghe chính, thường là giữa và ở giữa chiều dài của phòng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo âm thanh được phân phối đồng đều. Nhưng thông thường hệ thống âm thanh đa kênh, dù ở bất cứ vị trí nào trong không gian bạn đều có thể cảm nhận rõ được sự chân thật của âm thanh tái tạo.
  • Cân bằng loa: kiểm tra và cân bằng âm lượng giữa các loa trong hệ thống âm thanh đa kênh. Cân bằng này đảm bảo rằng âm thanh không bị lệch về bất kì hướng nào
  • Kết nối loa đúng cách: đảm bảo rằng bạn đã kết nối các loa đúng cách với ampli hoặc máy chơi nhạc. Loa phải được kết nối theo đúng chuẩn (ví dụ, loa trái với kênh trái).
  • Kiểm tra phối hợp tần số: kiểm tra xem loa subwoofer có được cấu hình đúng để tái tạo tần số thấp mà không làm mất đi các tần số cao và trung. Điều này rất cần thiết trong bất kì cấu hình âm thanh đa kênh nào.
  • Kiểm tra cài đặt của amply/receiver: kiểm tra cài đặt của ampli hoặc receiver để đảm bảo rằng chúng được cấu hình đúng cho số lượng và loại loa bạn đang sử dụng.
  • Hiệu chỉnh bộ lọc (equalizer): sử dụng bộ lọc âm thanh (equalizer) để điều chỉnh tần số cao, tần số trung bình, và tần số thấp sao cho chúng cân bằng và phản ánh âm thanh như mong muốn của bạn.
  • Sử dụng các công nghệ hiện đại: hệ thống âm thanh đa kênh nên sử dụng các công nghệ hiện đại như Audyssey hoặc các hệ thống tự động điều chỉnh âm thanh tích hợp trong ampli/Receiver của bạn để tự động hiệu chỉnh hệ thống.
  • Kiểm tra vị trí lắp đặt loa vệ tinh xung quanh: đảm bảo rằng các loa surround được đặt ở vị trí đúng, thường là ở phía sau vị trí nghe.
  • Kiểm tra công nghệ hỗ trợ âm thanh 3D (Dolby Atmos, DTS:X, Auro-3D): nếu hệ thống âm thanh đa kênh của bạn hỗ trợ công nghệ âm thanh 3D như Dolby Atmos, DTS:X, hoặc Auro-3D, đảm bảo rằng bạn đã cấu hình và kiểm tra chúng đúng cách.

Âm thanh vòm là gì? Hệ thống âm thanh vòm có những định dạng nào?

Mặc dù vậy, bạn nên tinh chỉnh hệ thống âm thanh đa kênh của mình theo cách thủ công bằng cách kiểm tra mức loa, kích thước, khoảng cách và cài đặt phân tần sau khi hiệu chỉnh tự động. Không phải lúc nào mọi thứ cũng hoàn hảo, vì vậy việc kiểm tra kỹ mọi thứ là điều cần thiết. Bạn có thể test thử chất lượng âm thanh để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo. Việc hiệu chỉnh âm thanh đa kênh đúng cách với các tần số cụ thể có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng âm thanh.

Một số người thích hiệu chỉnh hệ thống của họ theo cách thủ công thay vì dựa vào phần mềm và lý thuyết kỹ thuật. Chúng tôi sẽ không đề xuất điều này nếu bạn là người chơi mới, nhưng nếu bạn thích mày mò, bạn có thể thử. Nhược điểm chính ở đây là bạn sẽ bỏ lỡ cơ chế cân bằng tần số mà phần mềm điều khiển âm thanh đa kênh cung cấp. Điều đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách phát ra âm thanh ở các thiết bị của bạn, đặc biệt đối với tần số âm trầm thấp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề âm thanh đa kênh là gì, và những lưu ý khi xây dựng hệ thống âm thanh tại nhà hiệu quả. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều kiến thức về lĩnh vực âm thanh hơn. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy gọi ngay tới số hotline trên website của VD GROUP để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *