Khi công nghệ tiến bộ và nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta trở nên số hóa, việc thu lại một bản ghi âm chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mọi người luôn mong chất lượng âm thanh rõ ràng, cho dù đang xem quảng cáo, xem video YouTube, nghe nhạc hay xem hội nghị hoặc bài phát biểu trực tuyến. Nếu chất lượng âm thanh của bạn kém, người nghe sẽ chuyển sang nội dung khác.

Hướng dẫn thu âm cải thiện chất lượng bản thu

Chất lượng âm thanh kém có thể dẫn đến sự thất vọng, giảm doanh số bán hàng và nhận thức tiêu cực về tổ chức của bạn. Hiện nay, có một số kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng, ngay cả khi bạn mới làm quen với việc ghi âm. Bài viết dưới đây VD-GROUP sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh để bạn có thể bắt đầu tạo ra bản ghi âm chuyên nghiệp ngay lập tức.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Hầu hết mọi người sẽ đánh giá video và các bản ghi khác dựa trên chất lượng âm thanh của chúng. Vì vậy, bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đều có thể khiến mọi người không muốn nghe bản ghi âm của bạn. Chất lượng âm thanh của bạn cũng mang lại cho người nghe ấn tượng về tính chuyên nghiệp của bạn.

Âm thanh chất lượng cao cho thấy người chịu trách nhiệm ghi âm đã dành thời gian và công sức để ghi lại âm thanh tốt. Giao tiếp bằng lời nói, bao gồm cả giao tiếp được thực hiện qua bản ghi âm, là một trong những phương thức giao tiếp chính. Vì vậy, điều quan trọng là bất kỳ âm thanh nào bạn ghi đều phải rõ ràng và dễ nghe.

Những tiêu chí đánh giá phòng thu nhạc chờ thương hiệu chất lượng – Nhạc  Chờ Doanh Nghiệp

Nói một cách kỹ thuật hơn, âm thanh chất lượng cao có thể được xác định bằng mức bitrate. Tốc độ bit cho biết lượng dữ liệu được truyền vào âm thanh. Nói chung, tốc độ bit cao hơn thể hiện chất lượng âm thanh cao hơn. Các tệp âm thanh dưới 90 kilobit mỗi giây (kbps) sẽ có chất lượng giảm đáng kể, ngay cả đối với những người nghe phổ thông.

Mức bitrate lý tưởng sẽ phụ thuộc vào loại tệp âm thanh được sử dụng và phương pháp nghe âm thanh. Ví dụ: tốc độ bit lý tưởng cho các dịch vụ phát trực tuyến, chẳng hạn như Apple Music và Spotify, nằm trong khoảng từ 96 đến 160 kbps. Trong khi đó, một tệp MP3 có tốc độ từ 96 đến 320 kbps.

ĐIỀU GÌ CÓ THỂ GÂY RA VẤN ĐỀ VỚI CHẤT LƯỢNG ÂM THANH?

Mặc dù ghi âm có vẻ là một công việc dễ dàng nhưng có một số điều có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bạn. Sau khi biết những lỗi phổ biến cần tránh khi ghi âm, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để ngăn chặn những vấn đề này và biết cách cải thiện chất lượng âm thanh của mình.

Vị trí đặt micrô

Khoảng cách bạn đặt micro sẽ có tác động rõ rệt đến chất lượng âm thanh. Lý tưởng nhất là bạn nên cách micrô khoảng 3-5 inch. Bạn càng ở xa micrô thì micrô càng khó thu được âm thanh rõ ràng. Ngoài ra, micro phải được đặt thẳng hàng với miệng người nói. Việc đặt micrô quá xa phía trên hoặc phía dưới sẽ khiến micrô thu được tiếng ồn xung quanh và các tạp âm khác.

Tìm hiểu về mic thu âm livestream giúp bạn thu hút hàng triệu lượt xem

Khi bạn bắt đầu ghi âm, điều cần thiết là giữ micrô của bạn ở khoảng cách và độ cao hợp lý. Di chuyển micrô vào giữa quá trình ghi sẽ thay đổi độ to và rõ của âm thanh. Hãy suy ngẫm về những trải nghiệm của chính bạn. Bạn đã bao giờ xem TV và nhận thấy rằng quảng cáo đang phát to hơn chương trình thực tế chưa? Thật khó chịu, bất tiện và không thú vị khi nghe. Việc cung cấp cho người nghe âm thanh nhất quán sẽ giúp họ có trải nghiệm thú vị hơn.

Tiếng ồn nền

Đây là một khái niệm quan trọng trong việc thiết lập các quy định về tiếng ồn. Tiếng ồn nền là bất kỳ tiếng ồn nào xuất hiện trong môi trường như: tiếng nói, tiếng bàn ghế xê dịch, tiếng ồn từ hệ thống thông gió, tiếng ồn từ các phương tiện giao thông, từ các thiết bị máy móc và thiết bị, âm thanh từ hành lang, v.v…

Độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn và mức ồn tối đa con người nghe được -  Thegioididong.com

Nếu bạn đang ghi âm tại nhà, văn phòng hoặc nơi nào khác, bạn có thể đã quen với những tiếng ồn xung quanh này và không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, người nghe của bạn sẽ tiếp thu chúng. Nếu bạn không có không gian ghi âm chuyên nghiệp, hãy dành thời gian để xác định bất kỳ nguồn gây tiếng ồn nền nào có thể xảy ra trong không gian mà bạn sử dụng.

Chất lượng thiết bị

Tất nhiên, thiết bị của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra âm thanh chất lượng cao. Khi nghe lại âm thanh của bạn, sẽ thấy rõ bạn đã sử dụng thiết bị cũ hoặc kém chất lượng. Âm thanh có thể bị mờ, bị méo tiếng hoặc không rõ ràng như bạn mong muốn.

Micrô mặc định có trong máy tính xách tay, điện thoại thông minh và tai nghe đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng micrô rời để âm thanh chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn cần sử dụng máy tính xách tay hoặc micrô mặc định khác, hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập vào phần mềm chỉnh sửa tốt để giúp làm sạch âm thanh của bạn.

CÁCH CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG ÂM THANH: 9 MẸO

Hệ thống ghi âm có giá trị cho tất cả các ngành công nghiệp. Từ ngành công nghiệp giải trí đến giáo dục, kinh doanh và các tổ chức tôn giáo, âm thanh được ghi lại sẽ rất cần thiết vào lúc này hay lúc khác. Để có được kết quả tốt nhất từ ​​bản ghi âm, bạn nên làm theo các mẹo được chúng tôi liệt kê bên dưới.

1. Đầu tư vào một chiếc micro chất lượng

Một micro chất lượng dẫn đến âm thanh chất lượng. Một trong những cách hiệu quả và dễ dàng nhất để cải thiện bản ghi âm của bạn là đầu tư vào một chiếc micrô chất lượng.

Việc chọn micrô nào phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào loại âm thanh bạn dự định ghi. Bạn đang ghi podcast, tạo nhạc hay ghi âm bài giảng hoặc bài thuyết trình trực tiếp? Bạn có cần sự tiện ích từ việc chọn một micro không dây ?

Những cân nhắc quan trọng khác để tìm được micrô phù hợp bao gồm:

  • Tần suất sử dụng
  • Độ bền và tuổi thọ
  • Phạm vi hoạt động
  • TÍnh năng

Bạn đã biết về micro thu âm chuyên nghiệp?

2. Ghi âm trong không gian yên tĩnh

Phòng thu âm luôn là nơi lý tưởng nhất để ghi lại âm thanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thu âm trong phòng thu. Nếu trường hợp bắt buộc không ở trong phòng thu, điều quan trọng là bạn phải tạo không gian ghi âm yên tĩnh nhất có thể. Trước tiên, bạn cần đảm bảo căn phòng bạn đang ghi âm không có tiếng vang. Thông thường, phòng càng nhỏ thì càng tốt. Thảm, đồ trang trí trên tường và đồ nội thất cũng có thể giúp ngăn chặn tiếng vang.

Tiếp theo, xác định tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung. Một số nhà sản xuất tiếng ồn phổ biến cần chú ý bao gồm:

  • Tiếng nói
  • Tiếng bàn ghế xê dịch
  • Tiếng ồn từ hệ thống thông gió
  • Tiếng ồn từ các phương tiện giao thông
  • Từ các thiết bị máy móc và thiết bị
  • Âm thanh từ hành lang

Để thu được ASMR tiếng nhai hay tiếng động nhỏ nhất bạn cần nên chuẩn bị gì?

3. Sử dụng giá đỡ micro

Trừ khi cần có micrô cầm tay, tốt nhất bạn nên sử dụng giá đỡ micrô vì bạn muốn cố gắng giữ micrô ở cùng một khoảng cách nhất định trong suốt quá trình ghi. Việc sử dụng giá đỡ giúp giữ micrô ở đúng vị trí và đặc biệt hữu ích đối với những người có thói quen di chuyển tay khi nói chuyện.

Các loại chân đế micro khác nhau bao gồm:

  • Giá đỡ ba chân: Giá đỡ ba chân là loại chân đế micro phổ biến nhất. Nó có đế ba ngạnh và một cột thẳng đứng có thể điều chỉnh được với giá đỡ micro ở phía trên. Giá đỡ ba chân chắc chắn và ổn định, nhưng chúng có thể chiếm nhiều không gian và khó di chuyển.
  • Chân đế tròn: Chân đế tròn là một loại chân đế micro cơ bản khác. Nó có đế tròn nhỏ gọn và hạn chế việc vô tình va phải so với giá đỡ ba chân. Chân đế tròn không chắc chắn như giá đỡ ba chân, nhưng chúng lại dễ dàng di chuyển hơn.
  • Giá đỡ cần ba chân: Giá đỡ cần ba chân có cùng đế với giá đỡ ba chân thông thường nhưng có thêm cánh tay cần đỡ ở phía trên. Cánh tay đòn là một cột kéo dài từ cột thẳng đứng chính. Cánh tay cần có xu hướng cung cấp góc micro tốt hơn và có thể được điều chỉnh để phù hợp với các tình huống khác nhau.
  • Giá đỡ trên cao: Giá đỡ trên cao là loại chân đế micro chắc chắn và phức tạp nhất. Nó có cánh tay đòn có thể vươn tới khoảng cách xa hơn và có bánh xe nên chân đế có thể dễ dàng di chuyển mà không cần phải nâng trọng lượng của nó. Bánh xe có khóa để tăng thêm độ an toàn và đảm bảo chân đế luôn ở đúng vị trí.
  • Giá đỡ để bàn: Giá đỡ để bàn là một loại chân đế micro nhỏ có thể đặt trên bàn làm việc. Các giá đỡ này có thể được gắn vào bàn thông qua ốc vít nếu muốn. Giá đỡ để bàn là lựa chọn tốt cho trường hợp như ghi âm hoặc thuyết trình.

Giá Đỡ Micro Kẹp Bàn NB-35 - Nhạc Cụ Tiến Mạnh

Lựa chọn chân đế micro phù hợp

Lựa chọn chân đế micro phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu và ứng dụng cụ thể của bạn. Nếu bạn cần một chân đế micro chắc chắn và ổn định, thì giá đỡ ba chân là lựa chọn tốt. Nếu bạn cần một chân đế micro nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển, thì chân đế tròn hoặc chân đế để bàn là lựa chọn tốt. Nếu bạn cần một chân đế micro có thể vươn tới khoảng cách xa hơn, thì giá đỡ cần ba chân hoặc giá đỡ trên cao là lựa chọn tốt.

4. Ghi lại các bản nhạc riêng biệt

Nếu bạn đang ghi âm có hai loa trở lên thì bạn nên ghi riêng âm thanh của từng loa. Tất cả các bản ghi âm đều có thể diễn ra cùng lúc miễn là mỗi người nói đang được ghi âm trên bản nhạc riêng của họ. Điều này cho phép bạn tạo ra mức âm thanh nhất quán.

Ví dụ: nếu một người nói tự nhiên nói to hơn nhiều so với người khác, bạn có thể gặp phải vấn đề mất cân bằng âm thanh. Nếu mỗi loa có rãnh âm thanh riêng thì âm thanh của loa to hơn có thể được giảm âm lượng trong quá trình chỉnh sửa hoặc có thể tăng âm thanh của loa nhỏ hơn để duy trì mức nhất quán.

5. Đeo tai nghe khi ghi âm

Đeo tai nghe trong khi ghi âm đặc biệt quan trọng nếu bạn có hai hoặc nhiều loa ghi âm cùng nhau. Việc sử dụng tai nghe sẽ giúp micrô của bạn không thu âm thanh của người nói khác làm tiếng ồn xung quanh. Tai nghe cũng cho phép bạn nghe được âm thanh của mình phát ra từ micrô một cách chính xác giúp bạn xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Vì sao ca sĩ và diễn viên đeo tai nghe trong phòng thu?

Micrô thu âm thanh hơi khác so với cách tai chúng ta thu âm. Bạn có thể cho rằng âm thanh của mình rất tuyệt nhưng sau khi nghe lại âm thanh, bạn có thể thấy bản ghi âm không phát ra âm thanh như bạn mong muốn. Đeo tai nghe cho phép bạn nghe những gì micrô nghe được trong thời gian thực để bạn có thể giải quyết mọi vấn đề trong khi ghi thay vì cố gắng khắc phục mọi thứ trong quá trình chỉnh sửa hoặc thậm chí tệ hơn là phải ghi âm lại toàn bộ.

6. Sử dụng Bộ lọc Pop

Bộ lọc pop là một màng chắn được đặt ở phía trước hoặc xung quanh micrô để giảm tiếng ồn. Âm sắc là những luồng không khí hoặc những âm thanh mà chúng ta phát ra khi phát âm các phụ âm như “p”, “t” và “k”. Bộ lọc âm thanh ngăn không cho những luồng không khí này chạm vào micrô và gây biến dạng âm thanh, mang lại cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất.

Lựa chọn vị trí đặt Micro hiệu quả cho thu âm - Á Châu Media Digital  Marketing

Bộ lọc pop có thể có dạng vài lớp nylon dệt hoặc kim loại dạng lưới mịn. Loại bộ lọc bạn muốn sử dụng là tùy thuộc vào bạn. Không giống như micrô, bạn không cần thực hiện nhiều nghiên cứu về bộ lọc âm thanh mà bạn sử dụng vì tất cả chúng đều có cùng mức chất lượng. Tuy nhiên, một số micrô đi kèm với bộ lọc âm thanh nên bạn có thể đỡ phải mua bộ lọc âm thanh nếu chọn loại micrô này.

7. Đặt mức khuếch đại âm thanh của bạn vừa phải

Gain là mức âm lượng đầu vào decibel (dB) của âm thanh của bạn. Nếu mức khuếch đại của bạn không được đặt chính xác, bạn sẽ có âm thanh bị méo. Đảm bảo mức tăng của bạn không được đặt quá lớn. Việc tăng mức khuếch đại quá cao sẽ khiến âm thanh trở nên to và bị méo một cách khó chịu đối với người nghe.

Để đảm bảo mức khuếch đại của bạn được đặt chính xác, hãy thực hành nói vào micrô. Trong quá trình chạy thử, hãy đảm bảo nói ở mức âm lượng mà bạn định nói trong quá trình ghi âm thực. Nhìn vào phần mềm ghi âm của bạn để xem liệu đầu vào âm thanh của bạn có chạm vào phần màu đỏ của thang âm hay không. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần giảm cài đặt khuếch đại của mình cho đến khi bạn thấy đầu vào âm thanh của mình vẫn ở trong màu xanh lục.

8. Làm ấm giọng nói của bạn

Mẹo này có vẻ dễ hiểu nhưng bạn không được quên nó. Thiết bị ghi âm tốt không thể khắc phục được giọng nói bị rè hoặc người nói có vẻ không hứng thú.

Trước khi thu âm, hãy khởi động nhẹ giọng nói. Thực hành âm điệu bạn muốn sử dụng trong quá trình ghi âm. Sau khi khởi động, hãy nhớ để sẵn nước bên cạnh và cung cấp đủ nước để giọng nói của bạn duy trì được chất lượng, đặc biệt là trong những buổi ghi âm kéo dài.

9. Dành thời gian chỉnh sửa âm thanh của bạn

Chỉnh sửa mang lại chất lượng âm thanh của bạn từ tốt đến tuyệt vời. Việc chỉnh sửa cho phép bạn loại bỏ bất kỳ tiếng ồn xung quanh nào lọt vào và loại bỏ sự không nhất quán về âm lượng để giữ cho âm thanh nghe rõ ràng. Việc chỉnh sửa cũng cho phép bạn loại bỏ mọi khoảng dừng kéo dài để giúp âm thanh trôi chảy hơn. Mọi sai sót hoặc những phần không cần thiết cũng có thể được loại bỏ. Cuối cùng, nếu cần bạn có thể thêm hiệu ứng âm thanh hoặc nhạc.

Vì chỉnh sửa là một bước cực kỳ quan trọng nên bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có phần mềm chỉnh sửa chất lượng cao. Nếu bạn là người mới chỉnh sửa hoặc cảm thấy không chắc chắn về khả năng chỉnh sửa của mình, hãy thuê trợ giúp chuyên nghiệp. Các biên tập viên chuyên nghiệp có thể nâng cao chất lượng âm thanh của bạn và cung cấp các gợi ý về cách ghi âm thanh tốt hơn trong tương lai.

Máy tính chỉnh sửa âm thanh và sản xuất nhạc

Nếu bạn muốn tự mình chỉnh sửa âm thanh, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu các tùy chọn phần mềm chỉnh sửa âm thanh. Có nhiều lựa chọn, vì vậy hãy tìm phần mềm có tất cả các tính năng bạn cần với thiết lập dễ sử dụng. Trong quá trình chỉnh sửa, hãy nhớ giải quyết những vấn đề sau:

  • Cân bằng âm thanh: Cân bằng cân bằng âm lượng cho các tần số khác nhau, mang lại cho bạn âm thanh hài hòa, hay hơn.
  • Chuẩn hóa âm thanh: Chuẩn hóa âm thanh điều chỉnh âm lượng chung của toàn bộ tệp âm thanh. Điều này giúp giữ mức âm thanh nhất quán trong toàn bộ quá trình ghi.
  • Những khoảng dừng quá dài hoặc quá ngắn: Đối với bản ghi âm của cuộc trò chuyện, bài giảng hoặc các bản ghi dựa trên cuộc nói chuyện khác, bạn sẽ muốn thêm các khoảng dừng tự nhiên để nội dung không có vẻ vội vã. Tuy nhiên, những khoảng dừng dài có vẻ lạc lõng và gây nhàm chán cho người nghe, vì vậy hãy đảm bảo giảm bớt bất kỳ khoảng dừng quá mức nào.

Trên đây là 9 mẹo giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh của bạn khi sử dụng micro, hy vọng qua bài viết này bạn có thêm kiến thức để việc ghi âm trở nên hoàn hảo hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi, VD-GROUP với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề để bạn có được hệ thống âm thanh mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *